• อธิบายผลการตรวจไวรัสตับอักเสบบี

  •  Kew Kewalin
    สมาชิก
    ค่า HBs Ag = Nagative HBs Ag (S/CO) = 0.16 Anti HBs =Positive Anti HBc = Positive ช่วยอธิบายค่าของแต่ละตัวให้หน่อยค่ะ
    Kew Kewalin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kew Kewalin

    จากผลที่ให้มานั้น

    HBsAg คือตัวเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเองเลย ผลตรวจคือ negative คือไม่พบ

    AntiHBs คือภูมิคุ้มกันที่ใช้ป้องกันการติดเชื้อของไวรัสตับอักเสบบีในอนาคต ผลตรวจคือ positive คือ มีภูมิแล้ว

    AntiHBc คือภูมิคุ้มกันที่บ่งบอกว่าเคยติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมาแล้วในอดีต ผลคือ positive คือ มีภูมิแล้ว เคยเป็นไวรัสตับอักเสบบีมาแล้ว

    สรุปคือมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีแล้ว จากการเคยเป็นโรคมาในอดีตและหายแล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มค่ะ