• สอดยาคืนวันที่ 17 มิ.ย. วันต่อมา มีคราบแป้งขาวๆ ติดที่กางเกงใน ต้องสอดใหม่ไหม

  •  AB Artitaya
    สมาชิก
    เมื่อคืนวันที 17 มิถุนา หนูสอดยาโครไทรมาโซลไปค่ะ ตอนสอดมีเครื่องสอดค่ะ คือว่าหนูแหย่เครื่องสอดไปจนสุดเลยนะคะแล้วก็ดีดตัวยาเข้าไป แต่เมื่อเช้าวันที่ 18 มิถุนา มันมีคราบแป้งขาวๆติดที่กกน.อ่ะค่ะ มันคือตัวยารึป่าวคะ แล้วต้องสอดใหม่ไหมคะ ตอนนี้ไม่มีอาการคันแล้วค่ะ แต่มั่นใจว่าสอดลึกมากๆเลยค่ะ แล้วตอนสอดก็นอนราบ 15 นาทีตามคำแนะนำของหมอแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AB Artitaya,

                        เมื่อสอดยาเข้าช่องคลอดแล้ว ยาจะเกิดการละลายตัว เพื่อฆ่าเชื้อในช่องคลอด เมื่อยาที่ละลายปนสารคัดหลั่งจากช่องคลอด ก็จะกลายเป็นน้ำไหลออกมาได้ โดยมากมักเห็นเป็นลักษณะเหมือนแป้งสีขาว ส่วนเวลาสอดยา มักให้ทำก่อนนอน หรือสอดแล้วนอนลงซักพัก เพื่อไม่ให้ตัวยาหรือเม็ดยาไหลออกจากช่องคลอดเร็วไป

                        ดังนั้น การที่มีคาบแป้งขาวๆ ติดที่กางเกงในหลังจากสอดยาไปแล้ว 1 วัน ก็น่าจะเป็นตัวยาที่ละลายแล้วปนกับตกขาวออกมา ไม่ได้ผิดปกติอะไร และถือว่ายาได้เกิดการละลายตัว ออกฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแล้ว ไม่จำเป็นต้องสอดยาไปใหม่อีกค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ หากเกิดมีตกขาวที่ผิดปกติออกมาอีก เช่น ตกขาวมีปริมาณมากทุกวัน มีอาการคันหรือแสบภายในช่องคลอดมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปน แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจและรักบารักษาให้ตรงกับโรคค่ะ