• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ไม่มีประจำเดือนมา จึงหยุดฉีด แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค้า ขอสอบถามหน่อยนะคะ ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนมาคะฉีดครั้งแรก ครบกำหนด ฉีดใหม่ 8 สิงหา แต่ไม่ได้ไปฉีดอีกเพราะไม่ชอบที่ประตำเดือนไม่มา จนตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาคะ แต่มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัย อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะกลัว ถ้าไม่ประตำเดือนจะมาตอนไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซอยเบาเบา หน่อยพี่,

                       หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน แล้วประจำเดือนขาดหายไป ถือเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีด ที่ไปยับยั้งการตกไข่และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมา และเมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว กว่าที่รังไข่จะกลับมาทำงาน มีการตกไข่ และมีประจำเดือนมา อาจใช้เวลานาน 4-10 เดือนได้ค่ะ ดังนั้น อาจต้องรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อนค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยค่ะ แต่หากจะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยได้ แต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ ทั้งนี้ การทานยาคุมกำเนิด มักจะทำให้มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอได้ค่ะ