• เพิ่่งคลอดบุตรได้ 2 เดือน ฉีดยาคุมอยู่ มีเลือดออกกระปริดกระปรอย จะเป็นอะไรไหม

  •  เซ' เว่นน'
    สมาชิก
    ขอสอบถามค้ะพอดีคลอดน้องได้2เดือน14วันแร้วค้ะคุมกำเนิดแบบฉีดค้ะแต่ยังมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนเลยค้ะบ้างทีป้อมากบ้างทีก้อน้อยแบบจะเป้นไรไหมค้ะแระจะหายง่ายไหมค้ะ
    เซ' เว่นน'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เซ' เว่นน'

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉีดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือน และสามารถใช้ขณะให้นมบุตรได้

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาชนิดฉีดคุมกำเนิดที่พบได้บ่อยคือเรื่องของเลือดออกผิดปกติแบบกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ถึงขั้นไม่มาได้ ดังนั้นน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้เช่นกัน แต่หากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือดติดต่อกันหลายวันนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ค่ะ ถ้าเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดจะค่อยๆทุเลาไปได้ มักมาแค่กระปริดกระปรอยค่ะ

    และควรกลับไปฉีดยาให้ตรงตามแพทย์นัด หากไม่ชอบผลข้างเคียงดังกล่าวควรแจ้งให้แพทย์ทราบครั้งต่อไป เพื่อวางแผนการคุมกำเนิดชนิดอื่นๆร่วมกันเช่นการใช้ถุงยางหรือการกินยาคุมแบบแผงซึ่งจะเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้น้อยกว่าค่ะ