• น้ำมูกไหล เวลาออกแรงหรือออกกำลัง เกิดจากอะไร เป็นบ่อยมากเวลาที่มีอาการเหนื่อย

  •  หมี่ หยก
    สมาชิก
    อยากสอบถามหน่อยค่ะ เวลาที่เราเหนื่อยในขณะนั้น หรือมีอาการอ่อนเพลีย หรือจากการทำงานหนัก เช่น ยกของ ออกกำลังกายเหนื่อย ทำไมถึงมีอาการน้ำมูกใสๆไหลออกมาแบบยับยั้งไม่ได้คะ เป็นบ่อยมากเวลาที่มีอาการเหนื่อย เกิดจากอะไรคะ ทั้งๆที่ไม่ได้มีอาการไม่สบายอะไร

    สวัสดีครับ คุณ หมี่ หยก

    การออกกำลังกาย หรือ ใช้แรงมากๆ จะส่งผลให้เราหายใจเร็วและแรงขึ้น ส่งผลให้เหนื่อยและมีการสูดหายใจลึกๆตามมา เพราะร่างกายต้องการออกซิเจนเพิ่มขึ้นในระยะเวลาสั้นๆครับ

    เป็นไปได้ว่าช่วงที่ออกแรงเช่น ยกของ หรือ ออกกำลัง นั้น  จมูกก็ได้สูดสิ่งที่เป็นตัวระคายเคืองเช่น ฝุ่น ควัน เกสรดอกไม้ หรือ สารเคมีที่ปะปนอยู่ในอากาศเข้าไป ทำให้มีน้ำมูกใสๆไหลตามมาได้ครับ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วครับ

    ดังนั้น ในอนาคต หากจำเป็นต้องยกของ อาจลองให้หน้ากากอนามัยป้องกันไว้ เพื่อช่วยลดการสูดสารที่ไม่พึงประสงค์  ส่วนสำหรับการออกกำลังกาย อาจเปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมในร่ม เช่น แบดมินตัน หรือ ปั่นจักรยานอยู่กับที่ ฯลฯ  ได้ครับ

    แต่หากลองทำสิ่งต่างๆนี้เหล่า อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ