• มีอาการคัดจมูก สีจมูกจนเป็นแผล หายใจไม่ค่อยออก เป็นโรคอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  เส่ม สตึก
    สมาชิก
    ผมมีอาการคัดจมูก สีจมูกจนเป็นแผลในบางครั้ง หายใจไม่ค่อยออกมีน้ำมูกใสๆจามบ้าง ปวดจมูก ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงที่มีฝุ่นเยอะๆและช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงเช่น ร้อนๆแล้วฝนตก ร้อนแล้วหนาว ผมอยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรครับควรหายาอะไรมาทานครับ

    สวัสดีครับ คุณ เส่ม สตึก

    จากอาการที่เล่ามา มีความเป็นไปเป็นที่จะมีอาการจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ฯลฯ   มักทำให้ผู้ป่วยจาม คัดจมูก คันจมูก น้ำมูกไหล และเจ็บคอ

    เบื้องต้น ควรดูแลตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ฝุ่นควัน ดังที่กล่าวไป  หากจำเป็นต้องเผชิญกับฝุ่นควัน แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน  และควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค ตรวจระดับความรุนแรงของอาการ และโรคที่อาจเกิดร่วมกันอื่น ๆ เช่น หอบหืด  เพื่อให้แพทย์ให้การรักษาเช่น ยาแก้แพ้ ต่อไปครับ