• ช่วงนี้รู้สึกเบื่อและเครียด ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ นอนไม่ค่อยหลับ อยากทำลายข้าวของ ควรทำอย่างไร

  •  Nataporn Phupuang
    สมาชิก
    มีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอค่ะ ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองเบื่อๆและเครียดกังวลทุกเรื่อง แล้วช่วงนี้ก็ร้องไห้อยู่คนเดียวบ่อยๆ นอนไม่ค่อยหลับในช่วงก็คืน บางครั้งก็มีความคิดที่อยากจะทำลายข้าวของ แล้วบางครั้งก็รู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยหิวข้าวเลยทำให้กินน้อยลงกว่าเดิม

     สวัสดีคะคุณ Nataporn Phupuang

    อาการมีคนไข้ มีเรื่องความรู้สึกต้องการอยู่คนเดียว มีภาวะที่คิดอยากจะทำลายข้าวของ และบางครั้งอยากร้องไห้ กินอาหารน้อยลง

    อาการข้างต้น ถ้ามีต่อเนื่องกันเกินหกสัปดาห์ จะคิดถึงเรื่องของภาวะซึมเศร้าก่อนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามภาวะเครียด ในระยะแรก ก็ต้องระวังเรื่องของการที่จะก้าวข้ามไปเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าเป็นไปได้ควรจะรีบปรึกษาจิตแพทย์ก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะต้องได้รับการพูดคุยหาสาเหตุร่วมกัน และการใช้ยาก็อาจจะมีประโยชน์ค่ะ

    เรื่องของภาวะซึมเศร้า

    • มีประวัติเรื่องของการแยกตัวชัดเจน ไม่สามารถเข้ากับสังคมได้
    • มีปัญหาเรื่องการใช้ชีวิต
    • ไม่สามารถที่จะนอนหลับมาก หรือ นอนไม่หลับ
    • น้ำหนักเพิ่มน้ำหนักลด
    • มีปัญหาเรื่องของความสามารถในการทำงานลดลง
    • มีปัญหาเรื่องความจำ
    • ปัญหารบกวนชีวิตประจำวันของตัวเอง
    • มีภาวะที่มีคามคิดที่อยากจำทำร้ายตัวเอง

    แนะนำพบจิตแพทย์คะ