• มีเพศสัมพันธ์ตอนตี 5 ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดตอน 17.00 และ 23.00 น. จะท้องไหม

  • คือหนูมีอะไรกับแฟนตอนตี5แร้วกินยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ด กินตอน5โม่งเย็น1เม็ด แร้วกินตอน5ทุ่มอีก1เม็ดจะทองไมค่ะ

    สวัสดีครับ

    การทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุด ควรทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ (ภายใน 72 ชม.)  และเม็ดที่สองอีกครั้งที่ 12 ชม. หลังจากเม็ดแรกครับ

    ในกรณีดังกล่าวยังถือว่าสามารถทานยาได้เร็ว โอกาสที่จะคุมได้นั้นมีสูง

    เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินนั้นเป็นฮอร์โมนปริมาณสูง อาจมีผลข้างเคียงได้ ซึ่งผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยได้แก่

    • ปวดท้อง
    • มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

    ประจำเดือนมาเร็วหรือช้ากว่าปกติ

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรทานบ่อยๆเนื่องจากเป็นฮอร์โมนปริมาณสูง

    แนะนำว่าถ้าไม่หากต้องการตั้งครรภ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยหรือยาคุมกำเนิดแบบเม็ดครับ