• ติดหูดหงอนไก่มาจากแฟน รักษาแล้วจะหายขาดไหม จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  boobo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามเรื่องหูดหงอนไก่ค่ะ ค่อพึ่งตรวจพบแล้วแฟนมีเชื้อค่ะแต่แฟนไม่รู้ว่าติดตอนไหมเหมือนกันเพราะว่าเขาบอกป้องกันตลอดมีแต่แค่ถูที่ไม่ป้องกัน จนเรามาคบกันแล้วหนูพึ่งรู้ว่าติดจะการไปตรวจค่ะโรคนี้ถ้ารักษาหายขาดได้ไหมคะและจะติดHIVไหม แล้วถ้ายังคบกันอยู่ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะรักษาทั้งคู่ถ้ามีเพศสัมพันจะกลับมาเป็นอีกไหมคะ และถ้าตัวฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงไปมีครอบครัวใหม่เราจะมีโอกาสเเพร่เชื้อไปให้คนใหม่ได้ไหมหลังจากการรักษา เคยอ่านว่าต้องไม่มีเพศสัมธ์ไปตลอดชีวิตเลย และถ้ายังอยากมีครอบครัวทำได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ boobo,

                           การติดโรคหูดหงอนไก่ จะติดจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีรอยโรคปรากฏอยู่ อีกฝ่ายก็ย่อมจะติดโรคไปได้ ทั้งนี้ การใส่ถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันการติดโรคได้ 100% ค่ะ แต่ทั้งนี้ หากแม้จะไม่มีรอยโรคปรากฏอยู่ แต่หากเคยเป็นหูดหงอนไก่มาก่อน เชื้อก็ยังอาจไม่ถูกกำจัดหมดไป และยังสามารถแพร่ไปสู่คู่นอนได้ค่ะ ดังนั้น หากจะป้องกัน ก็อาจฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกชนิด 4 หรือ 9 สายพันธ์ุ ที่จะช่วยป้องกันโรคหูดได้ด้วย แต่ก็ไม่ได้ 100% เช่นกันค่ะ

                             อย่างไรก็ตาม หากติดเชื้อมา และเป็นโรคอยู่ ก็ต้องรักษาให้หายก่อนค่ะ หากหายแล้ว ก็สามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ได้ โรคหูดหงอนไก่นั้น สามารถกลับเป็นซ้ำได้อีก จากการที่เชื้อยังไม่ถูกกำจัดออกจากร่างกายไปจนหมด หรือจากการติดเชื้อมาใหม่ค่ะ แต่หากฉีดวัคซีนป้องกัน ก็จะช่วยลดโอกาสเป็นซ้ำได้ และอาจช่วยป้องกันกากรแพร่เชื้อไปสู่คู่นอนใหม่ได้ค่ะ

                            สำหรับเชื้อ HIV นั้น หากอีกฝ่ายไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV อยู่ เราก็จะไม่ติดเชื้อ HIV มาค่ะ หากไม่ทราบ ก็ต้องไปตรวจเลือดทั้ง 2 ฝ่ายดูค่ะ