• มีเพศสัมพันธ์ 31 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 1 ม.ค.แล้ววันที่ 6 ม.ค. มีเลือดออกมา 2-3 วัน เป็นอะไร

  •  ddxww
    สมาชิก
    คือวันที่31มีเพศสัมพันธ์แล้ววันที่1กินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่4มีเพศสัมพันธ์อีกแต่ว่าไม่ได้กินยาคุมพอวันที่6ก็มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนแต่วันที่1-2มามากพอเข้าวันที่3เลือดก็หยุดไหลแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ddxww,

                         หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 31 ธ.ค. แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 1 ม.ค. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ และเมื่อมีเพศสัมพันธ์อีกในวันที่ 4 ม.ค. หากไม่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 6 ม.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ได้อันตรายอะไร และหากเลือดมีปริมาณมากพอควร และออกนาน 2-3 วัน ก็ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็ก ดังนั้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ ประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ