• ขอสอบถามเรื่องผลเลือดของไวรัสตับอักเสบบี

  •  Ying Natthaporn
    สมาชิก
    กรณี 3 -4 ปี ที่ผ่านมา HBs Ag -Positive, HBs Ab - Negative มาตลอด มาปี 2562 HBs Ag - Negative, HBs Ab-Negative, HBc Ab(Total) -Positive ไวรัสตับอักเสบ บี หายได้ไหมค่ะ ไม่ได้มีการรักษา เกิดจากกรณีไหนได้บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Ying Natthaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ying Natthaporn

    โรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี คือโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    หากเป็นแบบเฉียบพลัน อาจมีไข้ ตัวเหลือง ปวดท้องขวาบน อาการอาจค่อยๆดีขึ้นได้ใน 1-2 อาทิตย์และหายไปได้ ผู้ป่วยบางรายเชื้ออาจจะฝังในร่างกายกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรังในอนาคต บางคนก็กำจัดเชื้อออกไปหมด แต่ถ้าเป็นกรณีเรื้อรัง อันนี้จะไม่หายไปเองและยังตรวจพบได้ในเลือด

    จากผลเลือดดังกล่าวมานั้น หากหายจริง ผลเลือดภูมิคุ้มกันที่ชื่อ HBsAb ซึ่งบ่งบอกว่าโรคหายและมีภูมิคุ้มกันแล้วนั้นน่าจะกลายเป็น Positive คือแปลว่ามีภูมิ ไม่ใช่ negative ดังกล่าวมา ดังนั้นจึงอาจจะยังไม่ได้หาย แต่อยู่ในระยะที่โรคสงบจนทำให้ตรวจไม่เจอเชื้อ (HBs Ag) ส่วนตัวภูมิคุ้มกันที่ชื่อว่า HBc Ab(Total) ที่พบว่าเป็นบวกดังกล่าวมานั้นเป็นการบ่งบอกว่าเคยติดเชื้อมาแล้ว

    แนะนำพบแพทย์ที่รักษาเพื่อติดตามอาการและผลเลือดรวมถึงค่าการทำงานของตับต่อไปว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่