• แฟนถ่ายเป็นเลือด ควรทานยาอะไรดีคะ แฟนอาย

  •  Beifern Zakura
    สมาชิก
    เพราะแฟนอายมากต้องกินยารึซื้อยาตัวไหนค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการถ่ายเป็นเลือดนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุนั้นเกิดบากบาดแผลในระบบทางเดินอาการ ตั้งแต่กระเพาะ ลำไส้ ไปจนถึง ทวารหนัก ล้วนแต่ทำให้ถ่ายเป็นเลือดได้ ขึ้นกับความรุนแรงของบาดแผล  ยกตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้ถ่ายเป็นเลือดเช่น

    • ริดสีดวงทวาร
    • บาดแผลฉีดขาดบรวิเวณทวารหนัก
    • ลำไส้อักเสบ
    • ติ่งเนื้อในลำไส้
    • มีถุงที่ผนังลำไส้
    • ลำไส้ขายเลืิอด
    • มะเร็งลำไส้
    • แผลในกระเพาะอาหาร

    การที่จะวินิฉัยว่าเป็นโรคอะไรนั้น ต้องไปรับการซักประวัติและตรวจร่างกายจากแพทย์ รวมถึงการตรวจเพิ่มเติมเช่น การตรวจดูทวารหนัก การส่องกล้องดูทวารหนักและลำไส้ การตรวจเลือด การตรวจอุจจาระ รวมไปถึงการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ   แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์เพื่อทีจะรู้ว่าเป็นอะไรแน่นอนครับ

    อย่างไรก็ตามสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของอาการถ่ายเป็นเลือดคือริดสีดวงทวาร

    การดูแลตัวเบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์แนะนำให้ สังเกตุอาการเลือดออกถ้าออกมากให้รีบไปพบแพทย์  ทานผักผลไม้ และดื่มน้ำเยอะๆ งดการเบ่งถ่ายเป็นเวลานาน ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

    สามารถอ่านเกี่ยวกับอาการถ่ายเป็นเลือดได้ ที่นี่ครับ