• มีอาการไม่ค่อยหิวข้าว แต่ปวดท้อง ท้องร้องเป็นพักๆ คลื่นไส้ เป็นอะไร

  •
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการไม่ค่อยหิวข้าวแต่ท้องร้องบางทีก็ปวดท้องด้านซ้ายบางทีก็ด้านขวาเป็นพักๆแต่หนูก็ไม่ค่อยอยากกินอะไรเป็นมาแบบนี้1-2วันแล้วค่ะมีอาการคลื่นไห้เป็นพักๆหนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไร
     พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการไม่ค่อยหิวข้าว แต่ปวดท้อง ท้องร้องเป็นพักๆ คลื่นไส้ดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีอาการที่สัมพันธ์กับมื้ออาหาร สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อน การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากอาหารที่ไม่สุกสะอาด ซึ่งอาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวแบบเฉียบพลันได้ หรือหากเป็นมาเรื้อรัง จนทำให้กินไม่ได้เลย อาจเป็นอาการของเนื้องอกในกระเพาะอาหารได้เช่นกัน

    เบื้องต้น ควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่รับประทานมื้อใหญ่จนเกินไป รับประทานยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ หากกินอาหารอ่อนๆแล้วยังคงคลื่นไส้มากจนกินได้น้อย อ่อนเพลีย ปวดท้องเยอะจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติร่วมด้วย