• ประจำเดือนมาวันที่ 3 ม.ค. แล้วมีเลือดออกวันที่ 11 และ 20 เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  • คุณหมอคะพอดีเมื่อเดือนที่แล้วประจำเดือนหนูมาประมาณวันที่3-4 ม.ค นิแหละค่ะ หนูคิดว่าหมดช่วงวันที่10 ม.ค ค่ะ แต่พอหนูมีอะไรกับแฟนวันที่ 11. ม.ค ดันมีคาบเลือดติดถุงยางอนามัยมาค่ะแล้วก็เว้นระยะมาจนถึงวันที่ 20 ม.ค หนูทีเลือดออกทางช่องคลอดสีแดงมีประมาณ2-3วันค่ะแล้วก็เมื่อประมาณวันที่6-7ก.พ มีลิ่มเลือดสีตาลคล้ำออกมา2ก้อนเล็กค่ะๆแล้วก็ไม่มีเลยค่ะ แล้วก็เมื่อไม่กี่ก็มีตกขาวสีขาวขุ่นค่ะแล้วก็เมื่อวานกับวันนี้สีตกขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเขียวนิดๆค่ะไม่มีคันไม่มีกลิ่นเจ็บเต้านมนิดๆค่ะแล้วจริงๆประจำเดือนหนูต้องมาประมาณ ไม่วันที่3-4อะค่ะแล้วมาตอนนี้ปจด.หนูก็ยังไม่มีเลยค่ะถุงยางไม่แตกค่ะหนูกลัวว่าอาจมีรอยรั่วไหมอันนี้พอมีอะไรเสร็จน้ำอสจ.ก็แบบเป้งในกระบอกเก็บนะคะไม่แฟบไม่เหี่ยวแบบนี้หนูมีโอกาสท้องไหมคะ
    อยากรู้ จริงหรอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อยากรู้ จริงหรอ

    ถ้าในขณะมีเพศสัมพันธ์ ได้ใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 2%

    เลือดที่ออกขณะมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ อาจจะเป็นการฉีกขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือมีการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง ถ้ามีเลือดออกมาเรื้อรัง ควรไปตรวจเพิ่มเติม

    และตกขาวสีเขียวเหลืองนั้น อาจจะเกิดจากช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวได้ ควรพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์