• แปลผลการตรวจหาไวรัสตับอักเสบบีให้หน่อย

  •  Sumabhorn
    สมาชิก
    เนื่องจากตรวจร่างกายประจำปีผลการตรวจเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ค่า HBdAg =Negative ค่า Anti-HBs=positive ค่า Anti-HBc= Negative อยากจะทราบว่าผลตรวจเป็นบวกถือว่าเป็นไวรัสตับอักเสบบีไหมคะ คุณหมอช่วยแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sumabhorn,

                      ผลการตรวจเลือด HBsAg = negative   Anti-HBs  = positive   Anti-HBc = negative

                      แปลผลว่ามีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีแล้ว ซึ่งเกิดจากการเคยฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีมาก่อนค่ะ และไม่ได้เป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีค่ะ