• ก้อนแข็งที่ริมฝีปาก มันจะหายเองไหมหรือต้องผ่า

  • ผมชอบติดเวลาเล่นเกมหละมันกัดปากตัวเองข้างนึงทำให้มันมีก้อนแข็งข้างในทำไม่ปากเจ้อข้างนึงผมควรผ่าออกไหมหรือถ้าเลิกเล่นเกมมันจะหายไปเองคับ
    ฐานัส' ครับผม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฐานัส' ครับผม.

    การมีก้อนแข็งที่ริมฝีปากดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -การไปกัดบ่อยๆจนเป็นแผลอักเสบเรื้อรัง

    -ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์

    -ก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV

    -ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน  ในบรรดาโรคที่กล่าวมาส่วนใหญ่ไม่ใช่โรคอันตรายสามารถรักษาหรือควบคุมอาการได้ ยกเว้นว่าถ้าลักษณะก้อนดูไม่ดีเช่นก้อนโตเร็ว ดูไม่เรียบ ร่วมกับมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาด้วย อันนี้จะสงสัยเนื้อร้าย แพทย์อาจจะต้องตัดก้อนเนื้อไปตรวจดูเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น