• ปวดที่ปลายนิ้วบริเวณโคนเล็บ เป็นมานานหลายปี ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Mettai Kongmuang
    สมาชิก
    ปวดมากจนบางครั้งนอนไม่หลับหรือบางครั้งก็ตื่นขึ้นมาเพราะปวดครับ ตอนแรกคิดว่าเป็นพังฝืด-แต่คุณหมอที่จะนวดให้บอกว่าน่าจะไม่ใช่เพราะผมกำมือได้ครับ...และบอกผมว่าอาจจะเป็นที่ปลายประสาทครับสาเหตุคือผมเคยโดนลังหนักทับครับ -การรักษา ผมเคยเอ็กซ์เรย์แล้วไม่มีอาการหักหรือแตกของกระดูกนิ้วครับแต่ตอนนี้ผมก็ยังปวดมากครับเลยอยากถามคุณหมอเรื่องยาและการรักษา ขอบคุณครับ
    Mettai Kongmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mettai Kongmuang

    อาการปวดบริเวณปลายนิ้วอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณนิ้วโป้งอักเสบจากการใช้งาน

    -ปลายประสาทอักเสบ อาจเป็นปวดจี๊ดๆ หรือมีชา

    -ข้ออักเสบจากการใช้งาน

    -กระดูกหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้

    หากไม่มีกระดูกหัก อาจจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อหรือปลายเส้นประสาทอักเสบก็ได้เช่นกัน ถ้ามีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  พักการใช้งานนิ้วที่ปวด ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่ให้ค้างที่ท่าใดท่าหนึ่งนานเกินไป รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้