• รู้สึกคอบวมใหญ่ภายในหนึ่งชั่วโมงและเจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  เวฟ ห๊ะ
    สมาชิก
    ตอนประมาณบ่าย2ผมรุ้สึกว่าคอมันบวมเล็กน้อยๆผมก้ไม่เอะใจอะไรพอผ่านมาประมาณ1ชั้วโมงมันก็บวมใหญ่เลยคับเเตะนิดๆก็เจ็บควนจะทำไงคับ
    เวฟ ห๊ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เวฟ ห๊ะ

    อาการคอบวมน่าจะหมายถึงคอบวมบริเวณด้านนอก ไม่ใช่ตรงคอหอย ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก

    -การอักเสบหรือติดเชื้อของบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง หรือตรงชั้นกล้ามเนื้อ

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก

    -ต่อมไทรอยด์อักเสบ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    หากคอโตขึ้นเร็ว จับแล้วเจ็บ มีลักษณะการปวด บวม แดง ร้อน มีไข้สูง กลืนลำบาก ควรรีบไป

    เบื้องต้นไม่ไปจับหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ดื่มน้ำมากๆ พักการใช้งานบริเวณกล้ามเนื้อคอ