• ประจำเดือนไม่มา มาล่าสุดตั้งแต่ 25 ก.พ. ตรวจการตั้งครรภ์ก็ยังไม่ขึ้น ควรตรวจอีกครั้งเมื่อไร

  •  Wiraya Chomsaing
    สมาชิก

    ขาดประจำเดือนตอน นี้ เกือบ ได้ 10 วันแล้วคะ  ตรวจตั้งครรภ์ ตอนประจำเดือนขาด 6 วัน ก็ยังไม่ขึ้น อยากสอบถามว่าต้องตรวจได้อีกตอนไหนคะ รึว่าฮอร์โมน ยังไม่ชัดพอคะ มาประจำเดือน วันที่   25 กพ. 64  วันแรกครั้งสุดท้ายคะ

    Wiraya Chomsaing  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWiraya Chomsaing

    ประจำเดือนที่ไม่มาเกินกว่า 35 วันนับจากรอบก่อนนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล

    โดยถ้ามีเพศสัมพันธ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา ควรจะต้องตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาอยู่ดี ควรต้องไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป จากที่กล่าวมาถ้าประจำเดือนมาล่าสุดตั้งแต่ 25 กพ แล้วมีการตั้งครรภ์จริง ตอนนี้น่าจะตรวจให้ผลบวกจากชุดตรวจได้แล้วค่ะ