• ความดันต่ำ มีปัญหาหน้ามืดบ่อยๆ ต้องทำอย่างไร

  •  Jenjira porpia
    สมาชิก
    หนูเป็นคนความดันต่ำค่ะอยู่ที่ประมาณ 80-96 เวลาลุกนั่งเปลี่ยนท่าทาง คือหน้ามืดตลอดเลยคะบางครั้งมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วยพยายามลุกนั่งช้าๆแล้วนะคะแต่ไม่หายสักทีหน้ามืดตลอดบางครั้งหน้ามืดจนล้มกับพื้นก็มีคะหนูควรทำอย่างไรดีค่ะคือมันเป็นปัญหาสำหรับหนูมากค่ะ😭😭😭😭

     สวัสดีคะคุณ Jenjira porpia

    ภาวะความดันโลหิตต่ำ จะต้องระหวังเยอะมากค่ะ เพราะอาจจะทำให้คนไข้มีภาวะที่เรียกว่า เวลาเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไปแล้วทำให้มีปัญหาเรื่องของวิงเวียนและทำให้มีอาการหน้ามืดได้ค่ะ

    การป้องกันคือ

    • ดื่มน้ำให้มากค่ะ
    • เวลาลุกนั่ง ให้ทำช้า ๆค่ะ
    • พยายามออกกำลังกายให้สม่ำเสมอค่ะ เพื่อให้หัวใจทำงานดีขึ้นค่ะ
    • พยายามหลีกเลี่ยงการอดนอน
    • พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ยาบางอย่างที่อาจจทำให้ความดันโลหิตต่ำได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการมาก อาจจะแนะนำพบแพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ เพราะอาจจะต้องดูว่ามีสาเหตุอื่นๆ ที่ซ้อนอยู่หรือไม่ค่ะ