• ประจำเดือนมาวันที่ 25 ก.ย. จะมีเพศสัมพันธ์ได้วันไหนจึงจะอยู่ในระยะปลอดภัย

  •  P'Pond Nantawat
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะครับ ประจำเดือนแฟนมาเดือนที่แล้ววันที่ 25 มาสม่ำเสมอตลอดครับ และเดือนนี้ ผมสามารถมีอะไรกับแฟนได้ ตอนไหนที่ปลอดภัยที่สุดครับ ใช่ก่อน 7วัน ประจำเดือนมา ไหมครับ เพราะผมยังไม่แน่นใจคับ ถ้ามีอะไรในช่วง7วันก่อน ปจด มีโอกาศท้องไหม (ใส่ถุงยาง) ต้องกินยาคุมหรือป่าวครับ และอยากทราบว่า เราสามารถมีอะไรกันที่มีความปลอดภัย ไดในช่วงไหนบ้างครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ P'Pond Nantawat,

                         หากประจำเดือนในรอบที่แล้ว เริ่มมาในวันที่ 25 ก.ย. เป็นวันแรก และหากเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอที่ 28-30 วัน ประจำเดือนในรอบถัดไปก็น่าจะมาในวันที่ 23-25 ต.ค. ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในวันนี้ วันที่ 22 ต.ค. ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก และหากใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                        แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ และมีระยะห่างมากกว่า 35 วัน การมีเพศสัมพันธ์ในวันนี้ อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หากใช้ถุงยางอนามัยได้อย่างถูกต้อง ถุงยางไม่แตกหรือรั่วซึม ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         เมื่อประจำเดือนมาแล้ว หากต้องการทานยาเม็ดคุมกำเนิด ให้เริ่มทานได้ตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับจากที่ประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

    P'Pond Nantawat  P'Pond Nantawat
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากครับ