• เกิดอุบัติเหตุรถล้ม แขนด้านซ้ายช้ำบวมเป็นลูก ผ่านมาสองอาทิตย์แล้ว ยังไม่ยุบเลย ควรทำอย่างไร

  •  Todart
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมเกิดอุบัติเหตุรถล้มที่แขนด้านซ้ายช้ำบวมเป็นลูกขนาดมะนาว ตอนนี้ผ่านไปประมาณ2อาทิตย์แล้วไม่เจ็บปวดแต่อาการบวมยังไม่ยุบมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างครับ
    Todart  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Todart

    รอยฟกช้ำจากการล้มหรือถูกกระแทกนั้นอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีการฟกช้ำ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป

    หากผ่านมา 2 อาทิตย์ยังปวด บวมมากไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ