• ใจสั่นจากยาลดน้ำหนัก สามารถใช้สมุนไพรรางจืดแก้ได้ไหม

  •  Nan Chatlada
    สมาชิก
    ทานยาลดความอ้วนแล้ว ใจสั่น เหนื่อย แต่หยุดทานไป 2 วันแล้วยังไม่หาย อยากทราบว่าทานน้ำรางจืดได้ไหมคะ เพราะรางจืดช่วยขับยาออกจากร่างกาย
    Nan Chatlada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nan Chatlada

    จากคำถามเดิม

     https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81-2

    และคำถามเพิ่มเติมเรื่องการใช้สมุนไพรรางจืดเพื่อช่วยขับยาออกจากร่างกายนั้น ในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่มีสรรพคุณที่แน่นอนของสมุนไพรตัวดังกล่าว จึงไม่แนะนำให้ใช้เพื่อหวังผลใดๆทั้งสิ้น ส่วนใหญ่แล้วหลังยากหยุดยาที่อาจจะเป็นสาเหตุของอาการนั้น ยาจะค่อยๆถูกร่างกายกำจัดออกทางตับหรือไตได้เอง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาขับใดๆทั้งสิ้น ส่วนยาจะขับออกได้ช้าเร็วขึ้นกับตัวยาของความสามารถของตับและไตของผู้ป่วย

    หากหยุดยามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการดังกล่าวมาเพิ่มเติม และนำยาที่สงสัยไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ