• ทานยาลดน้ำหนักได้ 8 วัน แล้วมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย หยุดทานมา 2 วันแล้ว อาการจะหายไปเองไหม

  •  Nan Chatlada
    สมาชิก
    พอดีไม่เคยทานยาลดน้ำหนัก พึ่งทานครั้งแรก ทานได้ 8 วัน แล้วมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย หยุดยาทานมาได้ 2 วันแล้วค่ะ อาการใจสั่นจะหายไปเองไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Chatlada,

                         หากก่อนหน้าที่จะทานยาลดน้ำหนัก ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรมาก่อน และเมื่อทานยาลดน้ำหนักแล้ว เกิดอาการใจสั่นและเหนื่อยง่าย ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ดังนั้น เมื่อหยุดทานยาไปแล้ว ก็ควรรอดูอาการไปอีกซักระยะก่อนค่ะ ซึ่งอาจใช้เวลา 2-3 วันได้ จนกว่าร่างกายจะขับตัวยาออกจนหมด หากอาการดีขึ้นและหายไป ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร ส่วนยาลดน้ำหนักนั้น หากไม่ได้จ่ายและอยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์ ก็ไม่ควรทานต่อค่ะ

                         แต่หากอาการใจสั่น เหนื่อยง่ายยังไม่หายไป ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น

                        - การดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ

                        - ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทั้งชนิดไทรอยด์เป็นพิษ และฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

                         - มีภาวะโลหิตจาง

                         - โรคของหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ  ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หัวใจวาย

                          - การมีความเครียดและวิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                          เป็นต้น

                          ดังนั้น หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ