• สมุนไพรพลูคาว ช่วยรักษาหูดได้ไหม เทราบว่ามีสรรพคุณมากมาย ทำไมในทางการแพทย์จึงไม่ใช้กัน

  •  ภัส 'สร
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยคับ สมุนไพรตัวนี้มีสรรพคุณเยอะขนาดนั้นเลยหรอเห็นเค้าขายกัน แต่ทำไมในทางการแพทย์หมอจึงไม่ใช้กัน

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัส'สร,

                หูด (wart) คือโรคติดเชื้อที่ผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เอชพีวี (HPV = human pailloma virus) ซึ่งมีอยู่หลายสายพันธ์ุย่อย

                โรคหูดนั้น เกิดขึ้นได้ในหลายที่ เช่น หูดที่ฝ่ามือฝ่าเท้า หูดข้าวสุก หูดที่อวัยวะเพศหรือหูดหงอนไก่ หูดที่เยื่อบุทางเดินหายใจ เป็นต้น

                 ปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถฆ่าเชื้อหูดได้โดยตรง การรักษาเป็นเพียงการทำลายเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นโรค ซึ่งอาจเป็นการใช้ยาทา หรือการผ่าตัดออก สำหรับยาทา มักเป็นยาที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก เช่น ยี่ห้อ Con Con, Duofilm เป็นต้น ส่วนการผ่าตัดมีทั้งการจี้ด้วยกรดที่มีความเข้มข้นสูง จี้ด้วยความเย็น จี้ด้วยไฟฟ้า จี้ด้วยเลเซอร์ และการผ่าตัดออก

                นอกจากนี้หากไม่รักษา ประมาณ 65% ของผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันปกติ สามารถหายเองได้ แต่อาจใช้เวลานานเป็นปี แต่หากมีหูดมีขาดใหญ่ และเป็นหลายตำแหน่งมักไม่สามารถหายเองได้

                 สำหรับสุมนไพรพลูคาว มีสรรพคุณเด่นทางด้านเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ไม่ได้มีฤทธิ์ไปฆ่าเชื้อหูดได้โดยตรง ดังนั้นจึงอาจช่วยในรายที่มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอ ซึ่งเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น จึงอาจทำให้ร่างกายสามารถกำจัดเชื้อหูดออกไปได้เอง แต่อย่างที่กล่าวไปว่าหากต้องการให้โรคหูดหายจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย อาจต้องใช้เวลานานเป็นปี ดังนั้นการทานยาสมุนไพรดังกล่าวนานหลายเดือนหรือเป็นปี อาจไม่คุ้มกับเงินที่ต้องเสียไป ซึ่งหากเลือกการใช้ยาทาหรือการผ่าตัดออก มีโอกาสที่หายขาดได้เพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งทำให้เสียเงินน้อยกว่า อีกทั้งการทานสมุนไพรหรืออาหารเสริมชนิดใดชนิดหนึ่งนานๆ อาจส่งผลต่อการทำงานของตับและไตให้ทำงานหนักขึ้น