• อายุ 30 ปี วิ่งมา 5 ปี ทุกวัน ไม่มีเหนื่อย ไม่มีหน้ามืด จับชีพจรได้ 54-58 ช้าไปไหม

  •  sopongod
    สมาชิก

    ผมอายุ30 คือวิ่งมาตลอด 5 ปี วันละ 30นาที จนแทบไม่มีความเหนื่อยในการกิจกรรมต่างๆ

    ไม่มีอาการเหนื่อย หน้ามืด เลย

    ผมสงสัยว่า bpm ของผมอยู่ 54-58 ตอนนอน จะมีปัญหาหรือป่าวครับ ช้าไปหรือป่าว

    (วัดbpmจากเครื่องออกซิเจนปลายนิ้วกับ เครื่องความวัดดัน ผลbpmใกล้เคียงกัน)

    สวัสดีค่ะ คุณ sopongod,

                       อัตราการเต้นของหัวใจของผู้ใหญ่ที่ปกติในขณะพัก จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที  ซึ่งหากจับชีพจรได้อยู่ในช่วง 54-58 ครั้งต่อนาที แสดงว่ามีอัตราการเต้นของหัวใจช้ากว่าปกติเล็กน้อย โดยอาจเกิดจากการที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันมานานหลายปี ร่างกายจึงมีการปรับตัว ทำให้หัวใจเต้นช้ากว่าปกติได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติ คือ วิงเวียน หน้ามืด วูบคล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก  เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       ส่วนในขณะที่หลับ อัตราการเต้นหัวใจอาจลดลงไปได้อีก เพราะร่างกายไม่ได้ใช้พลังงาน โดยมีโอกาสที่หัวใจเต้นช้าได้ถึง 45 ครั้งต่อนาทีค่ะ