• ทานยาคุม เเต่ไม่มีเลือดออกมา

  •  Ucin
    สมาชิก
    เรามีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 ตุลา หลั่งใน2 ครั้ง แล้วทานยาคุมวันที่6 ตุลา และเริ่มหน่วงท้องเจ็บท้อง คลื่นไส้เวียนหัว จนถึงวันนี้ ตามที่ได้อ่านมาคือเวลาทานยาคุมต้องมีเลือดออกกะปริดกะปรอย จนถึงวันนี้ จนถึงวันนี้เลือดก็ยังไม่ออก จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชิน

    การที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้มีการป้องกัน จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี ในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ไม่แน่ใจว่ายาคุมที่ระบุไว้ เป็นยาคุมกำเนิดทั่วไป หรือยาคุมฉุกเฉินค่ะ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉิน ส่วนมากในรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด  ซึ่งเม็ดยาจะมียาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน 0.75 มิลลิกรัม โดยที่รับประทานเม็ดแรกก่อน แล้วอีกเม็ดรับประทานถัดมาในอีก 12 ชั่วโมง

    ซึ่งมีความแตกต่างจาก ยาคุมกำเนิดทั่วไปค่ะ เนื่องจาก ยาคุมกำเนิดทั่วไปมักเป์นฮอร์โมนรวมที่มีทั้ง เอสโตรเจนเเละโปรเจสเตอโรน ซึ่งมีระดับต่ำค่ะ ดังนั้นจึงไม่สามารถนำมาใช้แทนยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ เว้นแต่จะรับประทานทีละ 3-4 เม็ด ขึ้นอยู่กับชนิดที่ใช้ค่ะ ได้เล็กน้อยค่ะ

    ภายหลังการใช้ยา อาจมีภาวะแทรกซ้อนจากผลจากฮอร์โมนได้ค่ะ เช่น มีเลือดออกกระปริบกระปรอย คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ซึ่งในบางรายอาจไม่มีอาการเหล่านี้ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายแต่ละคนค่ะ

    ถ้าประจำเดือนยังไม่มา ในช่วงที่ควรจะมา แนะนำให้ ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมฉุกเฉินมีเพียง 94% (ถ้าใช้อย่างถูกวิธี) จึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่

    Ucin  Ucin
    สมาชิก
    เราทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 แผงมี 1เม็ด เพราะที่ลาวหาชื้อ แบบ 1 แผง มี 2 เม็ด ไม่มี ถ้าทานยาคุมฉุกเฉิน ทานยาคุมฉุกเฉินแล้วยังติด ลูกจะเป็นอันตรายไหมค่ะ