• โรคหัดกับโรคหัดเยอรมันอันไหนร้ายแรงกว่ากัน

  •  Wittaya Charuenchitsophone
    สมาชิก
    โรคหัดกับโรคหัดเยอรมันอันไหนร้ายแรงกว่ากันครับ
    Wittaya Charuenchitsophone  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wittaya Charuenchitsophone

    ทั้งสองโรคเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส  มักเกิดในเด็ก แต่ในปัจจุบันเจอได้น้อยมากๆ เนื่องจากมีวัคซีนป้องกัน อาการทั้งสองโรคจะคล้ายๆกัน เป็นกลุ่มไข้ออกผื่น ติดต่อผ่านการไอจาม สัมผัสสารคัดหลั่ง และรักษาคล้ายกันคือรักษาแบบประคับประคองตามอาการ ไม่มียาฆ่าเชื้อที่จำเพาะเจาะจง

    โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ ส่วนโรคหัดเยอรมันมักจะมีไข้ต่ำถึงปานกลาง (ประมาณ 37.2-37.8 องศาเซลเซียส) ต่อมน้ำเหลืองโต โดยเฉพาะบริเวณคอ ท้ายทอย และหลังหู และมีตุ่มนูน ผื่นแดงหรือสีชมพูขึ้นที่ใบหน้าก่อนจะลามลงมาตามผิวหนังส่วนอื่น ๆ เช่น แขน ขา และจะค่อย ๆ หายไปภายใน 3 วัน

    ดังนั้นคำตอบคือไม่มีอันไหนร้ายแรงกว่าอันไหน เป็นโรคจากไวรัสต่างชนิดกันค่ะ