• การไม่กินผัก ทำให้เกล็ดเลือดต่ำไหม

  •  Chongkom Jaihow
    สมาชิก
    เกี่ยวกันหรือไม่ ที่กินแต่เนื้อสัตว์ไม่เคยกินผัก เลยทำให้เกิดจุดแดงๆขึ้นที่แขน ทำให้เกร็ดเลือดต่ำ
    Chongkom Jaihow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chongkom Jaihow

    การไม่กินผัก ผลไม้ อาจทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นบางชนิดเช่นวิตามินซี ธาตุเหล็ก วิตามินบีรวม และอาจทำให้อาการท้องผูกและท้องอืดจากการขาดเส้นใยอาหารได้

     โดยเกล็ดเลือดต่ำอาจมีสาเหตุมาจาก

    1.ไข้เลือดออก เป็นโรคที่ทำให้มีไข้สูง อ่อนเพลีย และมีเกล็ดเลือดต่ำได้

    2 โรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ

    3 โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง จะไปทำลายไขกระดูก

    4 การสัมผัสสารเคมีบางชนิด เช่น สารกำจัดศัตรูพืช สารหนู หรือเบนซีน การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาคลอแรมเฟนิคอล

    5 การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักมานาน การขาดแร่ธาตุและวิตามิน เช่น วิตามินบี 12 โฟเลท ธาตุเหล็ก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่องและหาสาเหตุ และเจาะเลือดติดตามเกล็ดเลือดเป็นระยะ

    ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทก