• เปลี่ยนยาคุมจาก 28 เม็ด เป็น 21 เม็ด มีตกขาวปนเลือด เกี่ยวข้องกันไหม เกิดจากอะไร

  •  Om-am Worrluck Manwichai
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเลือดไหนทางช่องคลอดปนตกขาว แต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน มันจะเป็นไรไหมค่ะ แต่ว่าเปลี่ยนยาคุมจาก 28 เป็น 21 เกี่ยวกันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีอาการตกขาวปนเลือด แต่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่

    - ประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ หรือมีประจำเดือนกระปริดกระปรอย ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งจากการรับประทานยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ซึ่งอาจจะทำให้ประจำเดือนมาก่อนรอบเดือน เป็นต้น เมื่อมีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ จึงอาจจะทำให้มีเลือดปนออกมากับประจำเดือนได้ค่ะ

    - หากมีอาการร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น ปวดอุ้งเชิงกราน เจ็บขณะปัสสาวะ เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจจะเกิดจากความผิดปกติ เช่น เยื่อบุมดโพรงลูกผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

    ดังนั้นขออนุญาตแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการโดยเละเอียดอีกทีค่ะ