• ถ้าตั้งครรภ์แล้วฉีดยาคุมกำเนิดก็ยังตั้งครรภ์ใช่ไหมค่ะ

  •  NëstlëClüb Sïttïkörn
    สมาชิก

    ถ้าท้อง แล้วไปฉีดยาคุมยังไงเราก้ท้องใช่ไหมคับ

     สวัสดีคะคุณ NëstlëClüb Sïttïkörn

    ก่อนที่จะทำการคุมกำเนิดด้วยการฉีดยาคุมกำเนิด การฝัั่งยาคุมกำเนิด หรือ การกินยาคุมกำเนิดจะต้องมีการตั้งการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ

    ต้องตรวจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ถึงจะมีการให้การคุมกำเนิดค่ะ

    ดังนั้นโอกาสในการที่จะได้รับยาขณะตั้งครรภ์จะน้อยมากๆค่ะ

    แต่ถ้ามีการได้รับยาในช่วงที่ตั้งครรภ์ อาจจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ

    ยาฉีดคุมกำเนิดเป็นยา ในกลุ่ม  Category X drugs อาจจะทำให้เด็กในครรภ์มีน้ำหนักตัวน้อย แต่ยังไม่มีรายงานว่าหลังจากนั้นจะทำให้มีปัญหาในทารกที่คลอดออกมาค่ะ