• มีตุ่มคล้ายโดนแมลงต่อย คัน ต่อมามีหนอง จะเป็นฝีหรือเปล่า

  •  Pornkasem Thongkamfu
    สมาชิก

    ทีแรกเป็นตุ่มสีแดงคล้ายๆโดนแมลงต่อย คันนิดหน่อยบริเวณใกล้ขาหนีบ

    ผ่านมาวันที่2ตุ่มคล้ำลง อาการคันหายไป กดดูปวดนิดๆไม่ปวดมาก นึกว่าเป็นพิษของแมลง

    มาเช้าของอีกวันแผลตกสะเก็ด กำลังจะแกะแผลได้มีหนองไหลออกมา(แต่ไม่มาก)ผมจึงนำทิชชู่เช็ดออก สักพักหนองก็หยุด  อยากทราบว่าจะเป็น ฝี หรือเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pornkasem Thongkamfu

    จากที่เล่ามา ไม่สามารถระบุสาเหตุของตุ่มแดงในตอนแรกได้นะคะ

    แต่คิดว่าตอนนี้ ตุ่มนี้มีการอักเสบติดเชื้อค่ะ จึงทำให้เกิดหนองไหลออกมา หากดูแลไม่เหมาะสม อาจลุกลามเป็นฝีได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Pornkasem Thongkamfu ให้หลีกเลี่ยงการโดนน้ำบริเวณบาดแผลนะคะ และทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ แล้วตามด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน แล้วแปะด้วยผ้าก็อชค่ะ

    แนะนำทำแผลเช้าและก่อนนอน และหากแผลโดนน้ำ แนะนำให้รีบทำแผลใหม่ทันทีค่ะ

    หากแผลยังคงมีหนอง ไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ