• ประจำเดือนมาล่าสุด 24 ก.ย. ปกติก่อนประจำเดือนมาจะมีตกขาว แต่ตอนนี้ยังไม่มี มีแน่นท่อง สิวขึ้น ผิดปกติไหม

  •  Sung Jea Hyuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ คือสงสัย ปจด.ล่าสุดตอน 24ก.ย มาปกติดี 5วัน หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตลอดค่ะ ช่วงกลางปจดก็ปกติดี แต่พอใกล้ๆครบรอบก็ไม่มีมูกเลย น้ำหนักขึ้น แน่นท้องด้วยนะค่ะ ซึ่งปกติแล้วก่อนประจำเดือนมาจะตกขาวเป็นมูกใสๆ และมีสิวขึ้น ประมาน1อาทิตย์ก่อนเป็นสัญญานเตือน แต่รอบเดือนนี้ไม่มีมูกเลยนะค่ะ มีสิวขึ้นปกติ รู้สึกแน่นๆช่องท้อง น้ำหนักขึ้น จะผิดปกติมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sung Jea Hyuk,

                            หากประจำเดือนในรอบที่แล้ว เริ่มมาในวันที่ 24 ก.ย. ประจำเดิอนในรอบนี้อาจมาได้ตั้งแต่วันที่ 15-29 ต.ค. ดังนั้น การที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ควรรอให้ถึงวันที่ 29 ต.ค. เสียก่อน หากประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                             สำหรับอาการก่อนการมีประจำเดือนมานั้น มีได้หลายอาการ เช่น เจ็บเต้านมปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม มีสิวขึ้น อารมณ์แปรปรวน รวมถึงมีตกขาวปริมาณมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งอาจมีเพียงไม่กี่อาการ หรืออาจเป็นหลายๆ อาการก็ได้ และในแต่ละรอบเดือน อาการไม่จำเป็นต้องเหมือนกันก็ได้

                           ดังนั้น การที่ไม่มีตกขาวเกิดขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีประจำเดือนมา ส่วนอาการมีสิวขึ้น แน่นท้อง น้ำหนักขึ้น ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ดังกล่าวไป ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ