• หลังจากทานยาควบคุมระดับน้ำตาล และยาลดไขมันในเส้นเลือด ขับถ่ายเป็นสองครั้งต่อวัน เกิดจากอะไร ผิดปกติไหม

  •  snooker
    สมาชิก
    ตั้งแต่ได้รับยาลดน้ำตาล ยาลดไขมัน กินวันละ2ครั้ง เช้าเย็น รู้สึกว่าการขับถ่ายต้องถ่ายวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ โดยครั้งแรกตอนตื่นนอนถ่ายปกติ เป็นก้อนไม่แข็งไม่เหลว แต่ครั้งที่ 2 มักจะถ่ายเหลวมีสีเหลืองเขียว เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน หลังอาหารเช้าทันที แต่ไม่มีอาการปวดท้องแต่อย่างใด ก่อนหน้ารับยาไม่เคยเป็นแบบนี้ครับ อยากถามว่าเป็นความผิดปกติไหมครับ ยาลดน้ำตาลชื่อ poliformin metformin 500mg ยาลดไขมัน ชื่อ hi dil 600 mg.
    snooker  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ snooker

    จากคำถามเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%96%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1

    และข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องชื่อยาที่ได้มานั้น ยา metformin อาจมีผลข้างเคียงเรื่องคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย รู้สึกไม่สบายท้องได้ ส่วนยาลดไขมัน hi dil หรือยา gemfibrozil นั้นไม่ได้มีผลข้างเคียงเรื่องการขับถ่ายที่พบได้บ่อยค่ะ

    ดังนั้นอาจเลื่อนนัดแพทย์ให้เร็วขึ้น และแจ้งเรื่องปัญหาจากการใช้ยาให้แพทย์ทราบค่ะ