• อายุ 32 ปี หลังจากกินยารักษาเบาหวานและไขมันสูง มีอาการถ่ายเหลวทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  snooker
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมอายุ 32ปี ช่วงกลางปีที่แล้วพบตรวจร่างกายพบเบาหวาน และไขมัน คุณหมอจึงให้ยามากินสองตัว คือ ยาลดไขมันกินก่อนอาหาร ยาลดน้ำตาลในเลือด กินหลังอาหาร วันละ 2 ครั้งทั้งคู่ หลังจากทานพบว่าระบบน้ำตาลในเลือดเริ่มปกติ แต่ที่แปลกใจและเกิดข้อสังเกตุคือ ผมจะถ่ายหนักวันละ 2ครั้ง ซึ่งตอนเช้าปกติ จะถ่ายเป็นก้อนไม่แข็ง มีสีเข้มบ้าง เหลืองบ้าง แต่ที่สงสัยคือ หลังจากกินยาที่ว่า พบว่าจะต้องถ่ายเหลว บางครั้งถ่ายเป็นน้ำ สีเหลือง บ้าง สีน้ำตาลบ้าง สีออกเขียวบ้าง ทุกวัน หลังอาหารเช้าทันที แต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ มีแต่ความรู้สึกอยากถ่ายเนื่องจากเป็นการถ่ายเหลว เป็นแบบนี้แทบทุกวันครับ อยากทราบว่าสาเหตุคืออะไร เกี่ยวกับยาหรือไม่ และผมต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างครับ ซึ่งก่อนหน้ารับยา ผมเป็นคนถ่ายวันละครั้งตอนตื่นนอนเท่านั้น
    snooker  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ snooker

    ในที่นี้คงต้องทราบชื่อและชนิดยาที่แน่ชัด จึงจะทราบว่าอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลง แต่ส่วนใหญ่แล้ว ยาลดน้ำตาลในเลือดและยาลดไขมันนั้นน่าจะมีผลต่อระบบการขับถ่ายได้น้อยค่ะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง โดยนำยาทุกชนิดที่กินไปให้แพทย์ดูด้วย ถ้าไม่เกี่ยวกับยา อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน เป็นต้น ที่ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป