• ยาก่อนอาหาร ต้องก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงใช่ไหมคะ แล้วยาหลังอาหาร หลังกินอาหารแล้วกินยา สามารถกินของว่างต่อได้ไหมค่ะ

  •  ppppp
    สมาชิก
    ยาก่อนอาหารนี้ต้องก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงใช่ไมค่ะ แล้วยาหลังอาหาร หลังกินอาหารเสร็จแล้วกินยา แล้วกินของว่างต่อได้ไมค่ะ แล้วถ้ากินยาไปแล้ว กินนมต่อได้ไมค่ะ

    สวัสดี่ค่ะ คุณ ppppp,

                 การทานยาก่อนหรือหลังอาหารแบ่งเป็น

                 1. ยาก่อนอาหาร คือยาที่ควรทานในช่วงที่ท้องว่าง ยังไม่ได้ทานอาหารใดๆ เพราะยาอาจถูกทำลายขากน้ำย่อยในกระเพาะ หรืออาหารอาจลดการดูดซึมของยา ดังนั้นควรทานก่อนทานอาหารอย่างน้อย 30 นาที อาจมีข้อยกเว้นในยาบางตัว เช่น ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดบางชนิดให้ทานก่อนอาหาร 15 นาที

                 หากลืมทานก่อนอาหาร อาจรอให้กระเพาะอาหารว่างลงก่อนแล้วค่อยทานยา ซึ่งก็คือประมาณ 2 ชั่วโมงหลังทานอาหาร

                2. ยาหลังอาหาร ควรทานยาหลังอาหารไม่เกิน 15-30 นาที เพราะยาจะดูดซึมได้ดีพร้อมกับอาหาร

               3. ยาหลังอาหารทันที ควรทานทันทีหลังอาหารหรือทานพร้อมอาหารไปเลย เพราะยากลุ่มนี้จะระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง การทานพร้อมอาหารจะช่วยลดอาการจากการระคายเคืองลงได้  หากลืมทาน อาจหาอาหารเล็กๆน้อยทานๆ เช่น ขนมปัง นม แล้วจึงทานยาพร้อมไปเลย หรืออาจรอทานหลังอาหารมื้อหลักถัดไป

              นอกจากนี้ยังยาชนิดที่ทานก่อนนอน และยาที่ทานตามอาการอีก

               ดังนั้นหากยาที่คุณ ppppp ทานนั้น อยู่ในกลุ่มของข้อ 2 และ 3  เมื่อทานอาหารมื้อหลักและยาไปแล้ว การทานอาหารอื่นๆ ต่อ ย่อมไม่มีผลกระทบต่อการออกฤทธิ์ของยาค่ะ