• 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา รู้สึกเบื่อชีวิต อยู่ท่ามกลางปัญหาต่างๆ หงุดหงิดควบคุมอารมณ์ไม่ได้ นอนไม่หลับเป็นบางครั้ง เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  praiya
    สมาชิก
    ช่วง 2 อาทิตย์ รู้สึกเบื่อชีวิต อยู่กับปัญหาเดิมๆในครอบครัว มานาน 4 ปีหลัง ดูแลบุพาการีป่วยสมอง และต้องแก้ปัญหาร้านค้า ต้องอดทนกับคุณแม่ ซึ่งมีเคยมีอาการทางประสาทไม่เต็มเท่าไหร่ รวมทั้งทัศนคติ พี่สาวเห็นแก่ตัว ไม่ค่อยอยากช่วย มันรู้สึกล้าหมดกำลังใจ บ่นกับตัวเอง ทำไมแก้ไม่ได้สักที ล้มตัวลงนอนไม่อยากตื่น บางครั้งมีแว๊บ ไม่อยากมีชีวิตอยู่ แต่สตินึกถึงพระเตือน การฆ่าตัวตายบาปมหันต์ เลยฮึดสู้ไหม แต่แล้วก็เป็นอีกเพราะอยู่กับภาวะนี้ 24 ชม. และเริ่มมีอาการหงุดหงิดควบคุมอารมณ์ไม่ได้ แต่ไม่เบื่ออาหาร นอนหลับบ้าง ไม่หลับบ้าง เสียสมาธิ ทำงานออกมาไม่ค่อยดี รับมือลูกค้าไม่ได้ แบบนี้เป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ

    สวัสดีคะคุณ praiya

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากตอนนี้มีปัญหาในชีวิตที่ค่อนข้างหนักมากค่ะ เนื่องจากความรับผิดชอบที่มีต่อครอบครัวและระยะเวลานานพอสมควรค่ะ ทำให้เสียโอกาสในการที่จะทำอะไรตามวัยค่ะ ภาวะที่ได้รับ อาจจะทำให้คุณรู้สึกท้อแท้และเหนื่อยล้าได้ค่ะ

    ตอนนี้อาการที่มี เรื่อง เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ ทำงานได้แย่ลง ช่วงนี้เป็นอาการเริ่มแรกของโรคซึมเศร้าค่ะ เนื่องจากระยะเวลาที่เป็นยังสั้นค่ะ แต่ช่วงนี้สำคัญที่คุณควรจะรีบปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากการได้ยาปรับอารมณ์ ยาต้านเศร้า และการพูดคุยจะทำให้คุณดีขึ้นได้ค่ะ แต่ต้องใช้เวลานะค่ะ และที่สำคัญที่สุดคุณยังอยู่ในสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ดังนั้นการรักษาต่อเนื่องเป็นสิ่งสำคัญค่ะ