• สงสัยว่า ลูกเป็นโรคมือเท้าปากหรือเปล่า

  • สอบถามค่ะ คือ เมื่อวันจันทร์ไปหาหมอแล้วแต่ลูกเรามีอาการเจ็บคอ เจ็บปากและลิ้นค่ะ หมอบอกว่าถ้ามีตุ่มที่ มือและเท้าแสดงว่าเป็นมือเท้าปาก หมอได้ให้แค่ยาปฏิชวนะมา และไม่ได้ให้ใบรับรองแพทย์มาด้วย ซึ่งเราแจ้งไปก่อนตรวจแล้วว่าขอใบรับรองเพทย์ด้วย และพอมาวันอังคาร น้องมี มีตุ่มขึ้น ที่เท้า และในปาก ลิ้น และลำคอ อยากถามว่า เป็นโรค มือ เท้า ปากมั้ยค่ะ และถ้าขอใบรับรองแพทย์ย้อนหลังได้มั้ยค่ะ แต่ตอนนี้ ตุ่มลดลงแล้วค่ะ เหลือแต่เป็นตุ่มแดงๆตรงเท้าและเป็นแผลในปากลิ้นและคอนิดหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบลล์

    จากประวัติที่ให้มามีความเป็นไปได้ว่าลูกของคุณอาจจะเป็นโรคมือเท้าปากค่ะ  ซึ่งมักจะมีตุ่มที่ฝ่ามือ เท้า และมีแผลในปาก ลิ้น ลำคอค่ะ ซึ่งอาการในตอนแรกอาจจะมีแค่เจ็บคอ เจ็บปากและลิ้น คุณหมอได้แนะนำไว้ล่วงหน้าว่าหากมีอาการตุ่มที่มือและเท้าเพิ่มเติมแสดงว่าเป็นมือเท้าปาก  โดยสามารถไปตรวจกับกุมารแพทย์และขอใบรับรองแพทย์ได้ค่ะ คุณหมอยินดีเขียนให้อยู่แล้วค่ะ โดยเล่าประวัติอาการที่ผ่านมาให้คุณหมอฟังและคุณหมอจะตรวจร่างกายน้องอีกทีค่ะ แม้เหลือตุ่มเล็กน้อยและแผลในปากเล็กน้อยก็สามารถให้การวินิจฉัยได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ และน้องอาการดีขึ้นแล้วหลังได้รับการดูแลรักษานับว่าเป็นเรื่องดีค่ะ

    ขอให้น้องหายไวไวนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบลล์

    จากประวัติที่ให้มามีความเป็นไปได้ว่าลูกของคุณอาจจะเป็นโรคมือเท้าปากค่ะ  ซึ่งมักจะมีตุ่มที่ฝ่ามือ เท้า และมีแผลในปาก ลิ้น ลำคอค่ะ ซึ่งอาการในตอนแรกอาจจะมีแค่เจ็บคอ เจ็บปากและลิ้น คุณหมอได้แนะนำไว้ล่วงหน้าว่าหากมีอาการตุ่มที่มือและเท้าเพิ่มเติมแสดงว่าเป็นมือเท้าปาก  โดยสามารถไปตรวจกับกุมารแพทย์และขอใบรับรองแพทย์ได้ค่ะ คุณหมอยินดีเขียนให้อยู่แล้วค่ะ โดยเล่าประวัติอาการที่ผ่านมาให้คุณหมอฟังและคุณหมอจะตรวจร่างกายน้องอีกทีค่ะ แม้เหลือตุ่มเล็กน้อยและแผลในปากเล็กน้อยก็สามารถให้การวินิจฉัยได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ และน้องอาการดีขึ้นแล้วหลังได้รับการดูแลรักษานับว่าเป็นเรื่องดีค่ะ

    ขอให้น้องหายไวไวนะคะ