• มีอาการนอนไม่หลับ รู้สึกเศร้าอยากร้องไห้ คิดย้ำไปย้ำมา คุยกับตัวเอง ใช่โรคซึมเศร้าหรือไม่

  •  ลูกหมี
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะคุณหมอ พอดีอยากจะสอบถามว่าตัวเราเป็นอะไรกันแน่ คือบางทีมีอาการนอนไม่หลับ ไม่ค่อยหิวข้าว บางครั้งรู้สึกเศร้าอยากร้องให้ ตั้งคำถามให้ตัวเองตอบเองเหมือนกับว่ามี 2 คนอยู่ในตัวของเราค้ะ บางทีก็ทะเลาะกับตัวเองเถียงกับตัวเองบ้าง บางครั้งรู้สึกเหมือนอยากอยู่คนเดียวเบื่อสิ่งรอบข้างรอบตัว(เป็นบางครั้งนะค้ะ) บางทีก็เหมือนคิดย้ำไปย้ำมาคิดซ้ำๆถามตัวเองซ้ำๆว่าดีไหมพอถามตัวเองซ้ำๆมากๆก็จะเถียงกันกับตัวเองค้ะ(ประมาณว่าพอแล้วลำคาญประมาณเนี่ยอ้ะค้ะ) แต่ไม่เคยคิดจะค่าตัวตาย แต่ตอนที่รู้สึกแบบนี้ก็ไปบวชมานะค้ะพอสึกออกมาก็กินได้นอนหลับปกติ แต่อาการที่เถียงตัวเองมันไม่หายไปค้ะรู้สึกเศร้าเหงาเสียใจรู้สึกผิดอยากอยู่คนเดียวเงียบๆเป็นบางเวลา บางทีก็รู้สึกเหมือนไม่มีใครเข้าใจในสิ่งที่เราพูดพอเราพูดไปเราก็จะรู้สึกเหมือนเขาเข้าใจอีกอย่างกับที่เราพูดแล้วก็ทำให้เรามีอาการหงึดหงิดโมโหค้ะ (เลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรค้ะไปอ่านโรคซึมเศร้ามาก็มีตรงเป็นบางข้อค้ะ) แต่เมื่อก่อนไม่เคยคิดคุยกับตัวเองนะค้ะแต่เวลาโมโหมากๆมักจะต่อยกำแพงครั้งนึง แล้วมันก็จะรู้สึกโล่งไปค้ะ ขอสอบถามหน่อยนะค้ะอยากรู้จริงๆ / ขอบคุณค้ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ ลูกหมี @จากที่เล่ามา คิดว่า คุณ ลูกหมี มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ ซึ่งถ้าจะวินิจฉัยโรคได้ชัดเจนนั้น ควรไปพบจิตแพทย์อีกทีนะคะ @ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้ -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้ -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง -สมาธิความจำแย่ลง -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว เป็นต้น @@แนะนำคุณ ลูกหมีควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม. เป็นกำลังใจให้นะคะ
    ลูกหมี  ลูกหมี
    สมาชิก
    ขอบคูณค้ะคุณหมอ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นจะลองไปปรึกษาหรือพบจิตแพทย์ดูค้ะ