• ปวดและแสบขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด เป็นหนองในหรือเปล่า

  •  Min
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูสงสัยว่าตัวเองเป็นหนองใน มันไม่มีอาการอื่นแต่หนูรู้ว่ามันแปลกไป คือ เวลาปัสสวะจะรู้สึกแสบๆปวดๆมนๆ แล้วอั้นปัสสวะไม่ได้ ถ้าอั้นจะรู้สึกปวดทนไม่ไหวเหมือนอั้นฉี่นานมากอ่ะค่ะ แล้วช่วงนี้ปัสสวะบ่อยมาก ปกติวันนีงหนูจะไม่ได้ปัสสวะบ่อย ยกตัวอย่างเวลาก่อนเข้านอน ปกติหนูนอนเล่นโทรศัพท์แล้วค่อยนอนแล้วไม่เคยตื่นมาปัสสวะกลางดึก แต่ตอนนี้คือ ก่อนนอนหนูต้องไปเข้าห้องน้ำเพื่อไปปัสสวะ แล้วถ้าเข้ามาแล้วยังไม่นอนก่อนนอนก็ต้องไปอีกรอบ แล้วพอนอนไปประมาณ 2-3 ชม. ก็จะปวดปัสสวะอีก แล้วเวลาปวดจะรู้สึกเหมือนหนูอั้นฉี่ไว้นานมากเลยอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lukky,

                        อาการแสบและปวดขณะปัสสาวะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด น่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                  - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                   - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดของเชื้อค่ะ

    Min  Min
    สมาชิก
    หนูเป็นแบบนี้มาประมาณเกือบ 2 อาทิตย์แล้ว ถ้าไปหาหมอค่ารักษาจะแพงมากไหมค่ะ ราคาประมาณเท่าไหร่

    หากไปรับการรักษาตามสิทธิการรักษาที่มี ก็ไม่ต้องเสียค่ารักษาค่ะ แต่หากไม่ได้ใช้สิทธิการรักษา ค่ารักษาจะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาลค่ะ ต้องสอบถามยังสถานที่ที่จะไปรักษาค่ะ

    Min  Min
    สมาชิก
    แล้วไปโรงพยาบาล ต้องไปพบแพทย์ด้านไหนค่ะ

    อาจเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรม หรือแพทย์เฉพาะทางด้านสูติ-นรีเวชก็ได้ค่ะ