• มีตุ่มหนองขึ้นที่รอบทวารหนัก คิดว่าแตกเอง เป็นก้อนนิ่มๆ ไม่เจ็บควรจะไปพบแพทย์ไหม

  •  kritsana_ppt
    สมาชิก
    คือผมไม่ทราบข้อมูลยังไม่กล้าไปหาหมอ อายนิดหน่อย อาการคือ มีตุ่มน้ำหนองขึ้นบริเวณปากรูทวาร สองสามวันแรกปวดๆนิดหน่อยตอนล้างก้นแต่ผ่านช่วงสองสามวันนั้นไปก็ไม่ปวด ตอนนั้นใจก็อยากทำให้หนองแตกแต่กลัวเลยไม่ได้ทำเลยปล่อยทิ้งไว้ ตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้วครับหนองกลายเป็นเหมือนเนื้อนิ่มๆ ไม่เคยเจ็บหรือเลือดออกเวลาขับถ่ายเลย ผมกำลังจะไปหาหมอเร็วๆนี้ แน่อยากมาหาข้อมูลแล้วก็สอบถามก่อน

     สวัสดีคะคุณ kritsana_ppt

    ตุ่มรอบๆ ทวารหนัก เกิดจาก

    1. การติดเชื้อผิวหนัง
    2. การติดเชื้อของริดสีดวงทวาร
    3. การติดเชื่อที่ในทวารหนัก แล้วแตกออกมาข้างนอก

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องการรักษาความสะอาดก่อนค่ะ อย่าปล่อยให้อับชื่นค่ะ ด้วยการล้างน้ำทุกครั้งที่ถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ เช็ดให้แห้

    ใส่แผ่นรองชั้นใน

    นั่งแช่น้ำอุ่น

    และรับประทานยาแก้ปวด

    พบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อ และตรวจเพิ่มเติม เนื่องจากถ้ามีรูทะลุจากทวารหนักมาที่ผิวหนังตุ่มที่เห็นหรือหนองที่ออกมาจะไม่หายค่ะต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    kritsana_ppt  kritsana_ppt
    สมาชิก
    ตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้ว จากตุ่มหนองใสๆเปลี่ยนเป็นตุ่มเนื้อนิ่มๆแทน ไม่ปวดไม่อะไรเลยนะครับ ต้องหนักถึงขั้นไหนครับที่จะต้องได้ผ่าตัด