• มีอาการเจ็บหน้าอกแปล๊บๆ สงสัยว่าเป็นผลข้างเคียงวัคซีนไฟเซอร์ไหม

  •  Bbbebe
    สมาชิก

    คือหลังจากที่หนูไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม1หนูมีอาการเจ็บแปล๊บๆตรงหน้าอกข้างซ้าย แต่เป็นไม่บ่อยค่ะ หลังจากนั้น3วันอาการมันก็หายค่ะ คือไม่มีอาการแล้วค่ะ คือหนูอยากรู้ว่าเป็นผลข้างเคียงวัคซีนป่าวคะ ถ้าเป็นคือหายแล้วรึป่าว เพราะไม่มีอาการแล้วค่ะ แล้วหนูอยากรู้ว่าหนูควรฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม2มั้ยคะ/ตอบแค่คร่าวๆก็ได้ค่ะ

    Bbbebe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bbbebe

    หลังการรับวัคซีนป้องกันโรคโควิดชนิดใดๆนั้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    จากที่กล่าวมา อาการเจ็บแปล๊บๆที่หน้าอกซ้ายนั้น ไม่จำเพาะเจาะจงต่อวัคซีน ถ้าเป็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจริง มักจะเจ็บเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ และอาจหายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ หากเจ็บแล้วหายไปเอง น่าจะไม่ใช่ภาวะดังกล่าว และไม่น่าจะเป็นข้อห้ามในการไปรับวัคซีนครั้งต่อไป ควรไปรับวัคซีนให้ตรงนัด และสังเกตอาการ หรือแจ้งแพทย์หรือพยาบาลที่ดูแลก่อนรับวัคซีนอีกครั้ง