• สงสัยว่าเป็นงูสวัดมา5วัน ยังกินยาได้หรือไม่

  • สวัสดีค่ะ ตอนแรกมีตุ่มใสนูนแดงขึ้นที่หลังกลุ่มเดียวเลยไปคลีนิค หมอวินิจฉัยว่าผิวหนังอักเสบ ได้ยากลุ่มเสตียรอยมาทาและยาแก้แพ้ค่ะ(อายุ46 ปจด.หมดมาครึ่งปี ผิวแห้งมักมีผื่นคันตามตัวประจำค่ะ) ต่อมามีขึ้นสะดือ และรอบเอวด้านซ้ายพองแดงน่ากลัวมากค่ะขณะนี้เปนวันที่5 แล้ว ถ้าเป็นงูสวัดยังรักษาทันไหมคะ รู้สึกเสียวซ่านบริเวณที่เป็นขึ้นไปถึข้างลำตัวถึงหน้าอกข้างซ้ายค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะขอบคุณค่ะ
    อนิจจัง ทุขขัง อนัตตา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อนิจจัง ทุขขัง อนัตตา

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -งูสวัด มักมาด้วยตุ่มแดง แสบ มีอาการปวดตามปลายประสาทร่วมด้วย

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    -แผลไฟไหม้

    -เริม แต่มักไม่ขึ้นที่เอว

    งูสวัดเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับอีสุกอีใสที่ซ่อนอยู่ตามปมประสาทจะออกมาเมื่ออายุมากขึ้น หรือร่างกายอ่อนแอ ไม่สบาย สามารถเป็นได้หลายครั้งตลอดชีิวิต รักษาโดยการรับประทานยาต้านไวรัส 7-10 วัน สามารถกินได้แม้ตุ่มจะขึ้นมาแล้ว จะทำให้ตุ่มยุบเร็วขึ้น แนะนำไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับยาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการไปที่ชุมชน 7-10 วัน เพราะเป็นระยะแพร่เชื้อ โดยเชื้อจะแพร่ทางการหายใจ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ตุ่มงูสวัดมักยุบได้เอง ไม่ต้องใช้ยาทา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ถ้าปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทได้