• หลานสาวอายุุ 12 ปีมีตุ่มขึ้นที่ก้นลึกไปถึงซอกขา สงสัยว่าเป็นงูสวัด

  •  Khemmanat
    สมาชิก
    หลานสาว12ปี มีตุ่มขึ้นที่ก้นลึกลงไปที่ซอกขา เปนมาได้4-5วันแล้วค่าไปหาหมอ หมอก้บอกว่าเปน คาดว่าจะติดต่อจากแม่ของเขาเพราะแม่เขาก้เปนอยู่. มันเกิดที่ก้นได้มั้ยคะตรงกลางร่องก้นเลย

    สวัสดีครับ

    โรคงูสวัด เกิดจากวาริเซลลาซอสเตอร์ ที่มักเกิดในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน ซึ่งจะมีบางภาวะที่ส่งเสริมให้เกิดโรคงูสวัด เช่น โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน โรคเอดส์ ภาวะเครียดมากๆ เป็นต้น

    ลักษณะอาการ จะพบตุ่มน้ำใสเป็นกลุ่มล้อมรอบด้วยผื่นแดง จะเป็นซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย เรียงไปตามแนวเส้นประสาท มักมีอาการปวดนำมาก่อน 1-7 วัน ซึ่งหากเป็นแค่แนวเส้นประสาทเดียวไม่เป็นไร แต่หากเป็นหลายแนวเส้นประสาทร่วมกันต้องระวังในกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ส่วนใหญ่จะกลายเป็นตุ่มหนองใน 1-2 วันและแห้งเป็นสะเก็ด และหายใน 2-2.5 สัปดาห์ ยกเว้นในรายที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมจะหายช้ากว่า

    การรักษา ส่วนใหญ่จะหายได้เอง รักษาตามอาการ เช่น ให้ยาลดไข้ ยาแก้แพ้ และรักษาโรคแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย ปวดประสาท อาจจะต้องให้ยาต้านไวรัส เช่น acyclovir ในรายที่มีอาการรุนแรงและมีการกระจายของไวรัสไปทั่วร่างกาย

    โดยตุ่มน้ำสามารถเกิดได้ทั่วร่างกาย ตามแนวของเส้นประสาท ซึ่งสามารถเกิดตามบริเวณที่ จขกท กล่าวได้ แต่ลักษณะเด่นคือจะเป็นแค่ข้างเดียวไม่ลามไปอีกซีกของร่างกายครับ