• สงสัยว่าเคยเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า มีอาการเก็บตัว อยากฆ่าตัวตาย

  •  Boom Honyeam
    สมาชิก
    สงสัยว่าตัวเองเคยเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าค่ะ มันผ่ามาปีนึงแล้วค่ะ เมื่อก่อนจะมีอาการที่ว่า ร้องไห้ทึกวันตกเย็กก็เริ่มร้องที่มุมห้องคนเดียว,มีความคิดที่จะไม่อยากมีชีวิต,รู้สึกเหมือนไม่มีใครรัก,ไม่อยากเจอใคร,กินเยอะกว่าปกติ + พ่อแม่แยกทางด้วยเลยทำให้เป็นอย่างงี้ เลยไม่รู้ว่าตัวเองคยเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า
    Boom Honyeam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boom Honyeam

    ภาวะซึมเศร้าคือภาวะที่มีความเศร้าจากเรื่องใดๆก็ตามในชีวิติ ทำให้เก็บตัว ไม่อยากคุยกับผู้คน อาจทำให้มีพฤติกรรมการกินเปลี่ยนแปลง เช่นกินมากหรือกินน้อยกว่าปกติ นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่อยากไปเข้าสังคมหรือทำกิจกรรมใดๆ เกิดได้ในคนปกติที่เผชิญกับความเครียดหรือปัญหาชีวิตใหญ่ๆ

    โดยภาวะซึมเศร้าจะจัดเป็นโรคซึมเศร้า คือเป็นความผิดปกติทางจิต ก็ต่อเมื่อมีอาการต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป คือเศร้าตลอดเวลา ไม่มีช่วงที่เป็นปกติเลย และทำให้เสียการเรียนหรือการทำงาน อันนี้จัดเป็นโรคควรไปพบจิตแพทย์

    การรักษาของโรคเบื้องต้นอาจจะเป็นการพูดคุยปรับทัศนคติกับจิตแพทย์ หากแพทย์ประเมินแล้วว่าต้องใช้ยาร่วมด้วยจะมีการจ่ายยาต้านเศร้าเพื่อช่วยปรับของสารเคมีในสมองบางตัว ร่วมกับการทำจิตบำบัดและติดตามอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ

    แนะนำว่าถ้ามีอาการดังกล่าวมาต่อเนื่องเกิน 2 อาทิตย์ และรู้สึกว่าไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ควรไปพบจิตแพทย์ค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือการหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และหาผู้ที่เราไว้ใจและพูดคุยได้เพื่อระบายความรู้สึกค่ะ