• รู้สึกไม่มีความสุข เหงา ไม่อยากออกไปไหน บางครั้งเศร้าจนร้องไห้ ควรทำอย่างไร

  •  Saranya Pueng'Sw
    สมาชิก
    คือรู้สึกชีวิตช่วงนี้ไม่มีความสุขเลยค่ะ เบื่อๆไม่อยากทำอะไร ไม่อยากออกไปไหน แต่ก็เหงามากๆบางครั้งก็อยากมีเพื่อนคุย (ปล.เพื่อนส่วนใหญ่จะทำงานบ้าง อยู่กับแฟนบ้างค่ะ)​ บางครั้งก็นึกน้อยใจตัวเองบ้าง รู้สึกเศร้า​จนแบบร้องให้บ้าง อยากทราบค่ะว่าตัวเองเป็นอะไรรึป่าวหรือมีวิธีแก้ยังไงได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Saranya Pueng'Sw

    ตอนนี้มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าชีวิตที่ไม่มีความสุขเริ่มจากอะไรค่ะ

    1. ต้องการที่จะมีเพื่อนคุย เพื่อนตัวเอง หรือ ว่าต้องการมีใครสักคน เพราะรู้สึกว่าคุณจะมีเรื่องของปัญหาเรื่องความเหงา และเรื่องเพื่อนเด่นค่ะ ต้องการมีเพื่อน
    2. ปัญหาเรื่องที่ทำงานเป็นอย่างไร มีหรือไม่
    3. ปัญหาเรื่องของครอบครัวตัวเองมีหรือไม่ เช่น พ่อแม่ พี่น้อง
    4. ปัญหาทางการเงินมีไหมค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องระเอียดอ่อนมากค่ะ

    เรามากันจากประวัติน่าจะมีเปัญหาเรื่องความต้องการที่จะมีเพื่อนมากค่ะ ตอนนี้เนื่องจากเพื่อนมีแฟนไปหมดทำให้มีความรู้สึกว่าตัวเองต้องอยู่คนเดียวถูกทอดทิ้งร่วมด้วยหรือไม่ไม่ทราบ แต่อาจจะมีได้ค่ะ

    ดังนั้นมาดูค่ะ จะแก้อย่างไร ถ้าสามารถมีกิจกรรมอื่นๆ ทำให้มีความรู้สึกดีขึ้นได้ไหมค่ะ เช่น หางานอดิเรกทำ หรือ ออกกำลังกาย ฟังเพลงดูหนัง ถ้าทำแล้วไม่ดีขึ้นอาจจะต้องพยายามลองหาเพื่อนที่มีความสนใจเดียวกันค่ะ

    ถ้ายังไม่ดีขึ้นอาจจะมีปัญหาเรื่องของภาวะซึมเศร้าค่ะ อาจจะแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ