• ลูกเป็นคออักเสบอยู่ก่อนหน้านี้ แล้วเพิ่งสังเกตว่าน้องมีแผลในปาก ไม่มีไข้ ไม่มีตุ่มหรือผื่นตามแขนขา ลูกจะเป็นมือเท้าปากไหม

  •  Jiraporn Bamboo
    สมาชิก
    ลูกเป็นคออักเสบอยู่ก่อนหน้านี้ แล้วเพิ่งสังเกตว่าน้องมีแผลในปาก ไม่มีไข้ ไม่มีตุ่มหรือผื่นตามแขนขา หรือลำตัว กินข้าวกินนมได้ปกติ ลูกจะเป็นโรคเท้าปากมั้ยคะ
    Jiraporn Bamboo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jiraporn Bamboo

    โรคมือเท้าปาก เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส ทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนองที่ผิวหนังบริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า และภายในปาก และสร้างความเจ็บปวด โดยผู้ป่วยจะมีไข้ร่วมกับอาการป่วยอื่น ๆ ด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร พบมากในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี

    อาการดังกล่าวมาอาจเกิดจากโรคมือเท้าปากก็ได้ หรือเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง หรือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ หรือเป็นแผลในปากที่เป็นแผลร้อนในจากการไปกัดโดนหรือโดนสารระคายเคือง เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน แนะนำพาไปพบแพทย์เด็ก หากไข้สูง กินได้น้อยจากเจ็บแผลในปากมาก อ่อนเพลีย หรือตุ่มขึ้นมากตามตัว ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีไข้ รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมงค่ะ