• สงสัยว่าผมจะแพ้อาหารหรือไม่ครับ

  •  Fujibayashi
    สมาชิก

    เมื่อวานผมได้ไปกินอาหารทะเล(กุ้ง หมึก ปู ปลา)มาครับ แล้วพอกินเสร็จสักประมาณ1ชั่วโมง ปวดท้องแบบอยากถ่ายครับ ซึ่งก่อนหน้านี้สักสองถึงสามครั้งผมเคยกินหมึก(เฉพาะหมึก)แล้วเป็นแบบนี้เช่นกัน (ไม่สบายท้องอยากถ่ายหลังกินหมึกเส็จแต่กลืนน้ำลายปรกติและเมื่อก่อนไม่เคยเเพ้อาหารใดๆ) แล้วตอนนี้พบว่ามีไข้เล็กน้อย ปวดเมื่อยบริเวณหลังนิดหน่อย ที่สำคัญรู้สึกว่ากลืน(น้ำลาย ข้าว น้ำ)ไม่ค่อยสะดวกครับผิดไปจากปกติ (แต่ไม่ถึงกับกลืนไม่ได้เลย ยังกินอาหารได้ตามปกติ) ***ก่อนไปทานอาหารทะเลมื้อนั้นร่างกายผมปกติครับไม่ป่วยไข้***

    อีกนิดนะครับ ผมเพิ่งรักษาฟันผุที่เป็นหนองบวมด้วยก่อนหน้านี้ประมาณ1สัปดาห์ครับ รอที่จะไปรักษารากฟันต่อครับไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหมครับที่ทำให้กลืนน้ำลายไม่คล่องครับ

    จึงขอถามหมอว่าเบื้องต้นผมควรทำอย่างไรจึงจะทราบโรคหรืออาการเป็นอะไรกันเเน่ครับ

    จึงจะหาแนวทางรักษาได้ถูกต้อง ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

     สวัสดีคะคุณ Fujibayashi

    ในกรณีของคุณหมอ ขอแยกเป็นสองกรณีนะค่ะ

    เรื่องการรับประทานอาหารทะเล แล้วมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในระบบทางเดือนอาหารค่ะ

    และเรื่องของฟันผุ เป็นหนองค่ะ

    การรับประทานอาหารที่ไม่สะอาดหรือไม่สด ทำให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ จะทำให้มีปัญหาเรื่องไข้ ปวดท้อง และมีท้องเสียได้ค่ะ ถ้ากินปริมาณมากอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องอาเจียนร่วมด้วยค่ะ  โดยเฉพาะถ้ารับประทานบัฟเฟที่ไม่สดใหม่นะค่ะ เพราะเชื้อสามารถเจริญเติบโตได้เร็วในอุณหภูมิที่สูงค่ะ

    มีความจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ส่วนเรื่องฟันผุ หน้าบวม ส่วนใหญ่จะติดเชื้อในรากฟันค่ะ ต้องทำการรักษาค่ะ เพราะถ้ามีเรื่องภาวะที่ยังติดเชื้อจะทำให้เหนื่อยอ่อนเพลีย มีไข้ต่ำๆ ได้ค่ะ ถ้ามีอาการบวมมากอาจจะทำให้มีการกลืนลำบากได้ค่ะ แต่เกิดจากบวมและเจ็บค่ะ

    ไม่เกี่ยวกับอาหารที่รับประทานนะค่ะ

    แนะนำรักษารากฟันให้เร็วที่สุดค่ะ