• สงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคแพนิกต้องทำอย่างไร

  •  Pimmy
    สมาชิก

    สงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคแพนิก รุ้สึกหายใจไม่สะดวก มีอาการแน่นหน้าอก เหงื่อออกมือและเท้า รู้สึกเหมือนจะตายเพราะหายใจไม่ออก ตอนที่เป็นครั้งแระไปหาหมอ และหมอวินิจฉัยว่าเป็นซี่โครงอักเสบให้ยาแก้ปวดมาทาน หลังจากนั้นทุกๆวันก็มีอาการเช้นเดิมอีก เป็นมา 1 สัปดาห์ อยากทราบว่าอาการเหล่านี้ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านใด และมีที่ไหนแนะนำ เพราะรู้สึกอึดอัดตลอดเวลา

    Pimmy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KKPJSP

    โรคแพนิค (panic disorder) คือการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลมากเหมือนตัวเองกำลังจะตาย ดังอาการที่คุณ KKPJSP กล่าวมาก็ดูเข้าได้ค่ะ

    โรคอื่นๆที่เป็นไปได้ และควรตรวจก่อนว่าไม่ใช่เช่นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือโรคกล้ามเนื้ออักเสบ โดยการแยกโรคแพทย์อาจจะพิจารณาตรวจเลือดค่าไทรอยด์ ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและเอ็กซเรย์ปอดร่วมด้วย ถ้าสงสัยโรคเหล่านั้นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องมีความหวาดกลัว  การงดรับประทานยาที่จะกระตุ้นระบบประสาทรวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ช่วยได้ค่ะ

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ มีอาการมากจนควบคุมตัวเองไม่อยู่ และเสียการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน รู้สึกใจสั่นมาก แน่นอกเหมือนมีของหนักมาทับ หรือหายใจหอบเหนื่อย ซึ่งอาจเป็นสัญญาณว่าจะเป็นโรคทางกายที่รุนแรงเช่นโรคปอดหรือโรคหัวใจได้ ควรไปแพทย์ทันทีค่ะ

    ถ้าเป็นโรคแพนิคจริงควรไปพบจิตแพทย์ค่ะ สามารถไปยังสถานพยาบาลใกล้บ้านที่มีจิตแพทย์ได้ทุกแห่งค่ะ