• มีเลือดปนออกมากับการถ่ายอุจจาระ คลำพบเป็นก้อนนูนๆ สงสัยว่าจะเป็นริดสีดวงทวารหนักได้ไหม

  •  Harm jim
    สมาชิก
    เมื่อวันนี้ตอนเช้าได้ถ่ายอุจจาระ แล้วสรุปว่ามีเลิอดหยดลงในชักโครกค่ะ ก็เลยลองคลำๆดู เป็นก้อนนูนๆ คิดว่าน่าจะเป็นริดสีดวงค่ะ แต่ลองหาข้อมูลดู ไม่เห็นว่าใครจะเป็นตำแหน่งนี้ เลยกังวลค่ะ ตำแหน่งที่เป็นคือตำแหน่ง Perineum ค่ะ อยากทราบว่าตำแหน่งนี้สามารถเกิดริดสีดวงได้ไหมคะ เพราะเป็นตำแหน่งระหว่างกลาง ตอนนี้เลยไม่ค่อยแน่ใจค่ะ T T
    Harm jim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Harm jim

    อาการมีเลือดปนออกมากับการถ่ายอุจจาระ คลำพบเป็นก้อนนูนๆนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ คลำไดก้อนดังกล่าวมาได้ โดยตำแหน่งที่คลำได้นั้น เนื่องจากทวารหนักและอวัยวะเพศอยู่ใกล้กัน อาจจะบอกไม่ได้แน่ชัดจากการคลำ

    สาเหตุอื่นๆเช่น มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ และบ่งบอกว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด แพทย์สามารถตรวจร่างกายยืนยันได้ว่ามีริดสีดวงที่เป็นสาเหตุของเลือดออกจริงหรือไม่ หรือมีสาเหตุใดๆที่กระตุ้นให้เกิดการเลือดออกมา การรักษาจะรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป